Tuyên bố của WHO: hút thuốc lá và COVID-19

TTHH_041-2
Người hút thuốc khi mắc COVID-19 có nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong cao hơn

COVID-19 là một bệnh truyền nhiễm chủ yếu tấn công phổi. Hút thuốc lá làm suy yếu chức năng phổi khiến cơ thể khó chống lại vi rút corona và các bệnh khác. Hút thuốc lá cũng là yếu tố nguy cơ chính đối với các bệnh không lây nhiễm như bệnh tim mạch, ung thư, bệnh hô hấp và đái tháo đường, khiến những người mắc các bệnh này có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn khi bị nhiễm COVID-19. Các nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc khi mắc COVID-19 có nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong cao hơn

⁉️ Mối liên hệ nào giữa thuốc lá hoặc nicotine trong việc phòng ngừa hoặc điều trị bệnh COVID-19
Gần đây, có những thông tin cho rằng thuốc lá hoặc nicotin có thể làm giảm nguy cơ mắc COVID-19. Tuy nhiên, WHO kêu gọi các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học và giới truyền thông nên thận trọng về việc khuếch đại các tuyên bố chưa được chứng minh trên. WHO liên tục đánh giá các nghiên cứu mới, bao gồm các nghiên cứu về mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc lá, sử dụng nicotin và COVID-19. Hiện tại chúng ta không có đủ thông tin để xác nhận bất kỳ mối liên hệ nào giữa thuốc lá hoặc nicotine trong việc phòng ngừa hoặc điều trị bệnh COVID-19.

Các phương pháp bỏ thuốc
Các liệu pháp thay thế nicotin, như kẹo cao su và miếng dán được thiết kế để giúp người hút thuốc bỏ thuốc lá. WHO khuyến cáo người hút thuốc nên bắt đầu thực hiện ngay các bước để bỏ thuốc bằng cách sử dụng các phương pháp đã được chứng minh, như tư vấn bỏ thuốc qua số điện thoại miễn phí (ở Việt Nam là số 18006606), chương trình nhắn tin giúp bỏ thuốc qua điện thoại di động và liệu pháp thay thế nicotin.

Khi tới khám tại Trung tâm Hô hấp – Bệnh viện Bạch Mai, nếu đang có tình trạng hút thuốc lá bạn sẽ được các Bác sĩ giới thiệu đến Tổng đài Cai nghiện thuốc là chuyên sâu hoàn toàn miễn phí.

——————————-——————–
Đăng ký khám tại: Phòng Tái khám Hô hấp – 415, Tầng 4 – Khoa Khám bệnh – Bệnh viện Bạch Mai
☎Hotline đặt lịch khám: 0886.068.558
Facebook: https://www.facebook.com/trungtamhohapbvbachmai

(Nguồn: WHO)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *